BĐS TPHCM: sau quyết định của thành phố, liệu có “cạn” nguồn cung căn hộ trung tâm?

BĐS TPHCM: sau quyết định của thành phố, liệu có “cạn” nguồn cung căn hộ trung tâm?

Nhiều chuyên gia cho rằng việc UBND thành phố quyết định kiểm soát và hạn chế cấp phép nhà ở tại các quận trung tâm đến năm 2020 sẽ đẩy giá nhà ở tại đây tăng trung bình 10 – 20%.

Liệu có cơn sốt “khan hàng”

Theo kế hoạch của UBND TP HCM vừa phê duyệt, các quận trung tâm từ nay tới 2020 sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới. Các quận còn lại (phụ cận trung tâm và ngoại thành) tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Theo một nghiên cứu trong nước công bố trong quý 3 vừa qua, trong quý III/2018, toàn TP HCM có 18 dự án chung cư mở bán cung ứng ra thị trường 7.152 căn hộ, với tỷ lệ tiêu thụ ước khoảng 83%. Trong đó, khu vực trung tâm (bao gồm quận 1, 3, 4, 10 và một phần quận 5) chỉ đóng góp 805 căn, chiếm 11%.

Lý giải điều này nhiều chuyên gia nhận định do xuất phát từ việc nguồn đất tại khu lõi trung tâm của thành phố ngày càng trở nên khan hiếm. Trong khi, việc tạo quỹ đất mới ở đây không hề dễ dàng vì chi phí giải phóng mặt bằng rất cao và mất rất nhiều thời gian cho thủ tục giấy tờ.

Như vậy với quyết định của UBND thành phố về việc kiểm soát hạn chế nhà cao tầng cũng như sự hạn hẹp về quỹ đất tại các quận trung tâm thành phố. Chắc chắn thời gian tới sẽ có nhiều biến động thị trường căn hộ tại vùng trung tâm về nguồn cung và cũng có thể biến động nhất là về giá.

Giá sẽ tăng cao và chủ đầu tư sẽ “ghim” hàng?

Theo các đánh giá của các chuyên gia bất động sản, Kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM vừa công bố sẽ khiến các công ty bất động sản trở nên cạnh tranh gay gắt trong việc thâu tóm các dự án trung tâm thành phố. Và chủ đầu tư có dự án sẵn có thể sẽ “ghim” hàng để tối đa hoá giá bán, nâng cao lợi nhuận.

Việc hạn chế các dự án tại trung tâm làm cho nguồn cung bị giảm trong khi đó nhu cầu mua nhà ở trung tâm để tiện nơi làm việc, kinh doanh thì rất lớn. Dự báo thời gian tới giá căn hộ trung tâm sẽ tạo lập mặt bằng giá mới có thể tăng lên khoảng 10 – 20%.

Dự án Charmington Iris nằm tại vị trí hấp dẫn, 76 Tôn Thất Thuyết, Q4.

Nhiều chuyên gia nhận định, bất động sản khu vực trung tâm TP HCM (các quận 1, 3, 4,..), nhất là khu vực giáp ranh với phố tài chính quận 1 là sân chơi của các ông lớn như TTC Land, Novaland… tuy nhiên, đa số các dự án tại khu vực trung tâm TP HCM đã đi vào giai đoạn bàn giao và đưa vào sử dụng, giá đã tăng mạnh so với thời kỳ đầu mở bán số lượng còn rất hạn chế nếu không nói là rất hiếm.

Được biết, hiện TTC Land đang chuẩn bị tung các căn hộ cuối cùng đẹp nhất của dự án Charmington Iris (Quận 4) dự kiến vào trung tuần tháng 12 tới đây. Đại diện TTC Land TGĐ Bùi Tiến Thắng cho biết đây là những căn cuối cùng của dự án khoảng hơn 150 căn, điểm đặc biệt của đợt cuối này là những căn hộ đẹp nhất, 100% view Quận 1 và bán đảo Thủ Thiêm.

Charmington Iris có hơn 1.000 căn hộ cao cấp, dự án có vị trí vàng mặt tiền 76 Tôn Thất Thuyết (Q. 4), với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố Tài chính Quận 1 trong 5 phút di chuyển, tiện ích đẳng cấp 5 sao và nhiều dịch vụ hấp dẫn khác.

.
.
.
.