Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng

Công trình nằm trong ngõ hẹp – trong một bối cảnh nhà ở đô thị điển hình, song với giải pháp hợp lý nên vẫn thoáng và chan hòa ánh sáng.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 1.

Ngôi nhà nằm ở Thụy Khuê – một khu dân cư đông đúc của Hà Nội, tập trung rất nhiều con ngõ nhỏ, dài và chật hẹp. Môi trường sống ở đây luôn thiếu cây xanh và ánh sáng tự nhiên. Thiết kế của ngôi nhà là một nỗ lực để khắc phục tình trạng trên, đem lại môi trường sống gần gũi với thiên nhiên cho con người trong bối cảnh đô thị ngột ngạt.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 2.

Khu đất xây dựng là một mặt bằng có hình dáng phức tạp không có mặt tiền, xung quanh là những ngôi nhà cao 4-5 tầng, chỉ có duy nhất một lối nhỏ 1,5m dẫn vào nhà.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 3.

Giải pháp được đưa ra là tạo một khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà, cao suốt 3 tầng, chia làm 2 phần, một nửa là bên trong nhà và 1 nửa là bên ngoài nhà tạo nên một khoảng không lấy gió và ánh sáng cho ngôi nhà.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 4.

Nơi này trở thành không gian thở của ngôi nhà, giúp kết nối mọi nơi, từ đó các thành viên của gia đình luôn có thể giao tiếp được với nhau, giảm thiểu sự ngăn cách giữa các không gian, các tầng nhà với nhau, hạn chế tối đa những nhược điểm mà mô hình nhà ống mang lại.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 5.

Tầng một là phòng khách – ăn – bếp và chừa lại những khoảnh nhỏ của khu đất để trồng cây, tạo ra một không gian sinh hoạt chung của gia đình tràn ngập cây xanh và ánh sáng xung quanh.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 6.

Nội thất ngôi nhà mang phong cách đơn giản, hiện đại, kiệm chi tiết. Màu sắc là màu tường trắng chủ đạo để tăng hệ số chiếu sáng.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 7.

Ánh sáng là một thành phần quan trọng của nội thất.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 8.

Giếng trời xuyên suốt các tầng đem lại sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên cho các không gian.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 9.
Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 10.
Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 11.

Tầng trên là phòng ngủ, vẫn tận dụng các khoảng thông tầng nhỏ xung quanh để trổ cửa sổ, lấy gió và ánh sáng tự nhiên.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 12.

Các ô cửa đều có “view” ra các khoảng xanh mát của cây cối.

Nhà trong ngõ hẹp vẫn chan hòa ánh sáng - Ảnh 13.

Phía trên cầu thang cũng có “cửa trời” lấy sáng. Công trình là một giải pháp đơn giản để thay đổi môi trường sống của những người ở đây. Tập trung vào khai thác những yếu tố tự nhiên, thông gió, chiếu sáng và trồng cây xanh. Giúp con người sống gần gũi với thiên nhiên và với nhau hơn.

.
.
.
.